Ngọc Trai Phú Quốc – Quà Tặng Quý Giá Từ Thiên Nhiên

Ngọc trai Phú Quốc là món quà giàu ý nghĩa, được nhiều du khách ưa chuộng khi vi vu đến hòn đảo xinh đẹp này. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc, quá trình nuôi cấy và các cơ sở nuôi trồng ngọc trai nổi tiếng Phú Quốc nhé. 

Phú Quốc được thiên nhiên ưu ái cho một vùng biển lặng sóng với hơn 22 hòn đảo lớn nhỏ nằm trong vịnh Thái Lan. Với độ mặn lý tưởng cùng các điều kiện tự nhiên thuận lợi khác, Phú Quốc đã phát triển nghề nuôi cấy ngọc trai suốt 20 năm qua, cho ra đời những sản phẩm ngọc được ưa chuộng khắp nơi, và đem lại nguồn thu nhập lớn lao cho người dân trên đảo.

Ngọc trai Phú Quốc là một trong những loại ngọc đẹp và có giá trị nhất thế giới, dễ dàng chinh phục và say đắm bất kỳ ai khi nhìn ngắm sản vật quý này. Bởi thế, ngọc trai được xem là món quà quý giá mà du khách nào cũng muốn sở hữu hoặc mua tặng người thân, bạn bè. Tuy nhiên, để mua được một sản phẩm ngọc trai chân chính thì bạn cần tìm hiểu kỹ về nó, cũng như địa chỉ các cơ sở kinh doanh ngọc trai uy tín ở đảo Phú Quốc nhé.

Giới Thiệu Ngọc Trai Phú Quốc

Giới Thiệu Ngọc Trai Phú Quốc

Nguồn ảnh: Pixabay

Cái tên “đảo ngọc Phú Quốc” có lẽ bắt nguồn từ thực tế nơi này đã từng sở hữu rất nhiều loài trai ngọc tự nhiên vô cùng quý giá; nhưng đến hiện nay, số lượng trai này không còn nhiều như trước.

Từ thế kỷ XX, mò ngọc trai ở sông hoặc biển được xem là cách phổ biến nhất để thu hoạch loại trang sức này. Những người thợ phải kiểm tra xem con nào có ngọc mới lấy về vì không phải con trai nào sống trong môi trường tự nhiên đều có ngọc. Thông thường, số lượng ngọc hoàn chỉnh có thể thu hoạch được chiếm một tỷ lệ cực kỳ thấp.

Vì thế, khi nghề nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc hình thành và phát triển mạnh mẽ nhờ áp dụng tốt các kỹ thuật tiên tiến từ Úc và Nhật, ngọc trai Phú Quốc trở nên dễ tiếp cận hơn với thị trường, đồng thời đảm bảo nguồn thu nhập tốt cho cư dân trên đảo.

Ngoài ra, vì ngọc trai có tính hàn nên bột ngọc trai còn có công dụng làm đẹp da hữu hiệu như: chống lão hóa, dưỡng ẩm, dưỡng trắng, trị mụn, làm dịu vùng da bị cháy nắng, v.v.

Hội cuồng xê dịch đã đến Phú Quốc rồi thì nhất định phải ghé qua các cơ sở nuôi cấy ngọc trai để tận mục sở thị quy trình sản xuất cũng như chiêm ngưỡng các sản phẩm trang sức tuyệt đẹp từ ngọc trai đó nha!

Vì Sao Ngọc Trai Phú Quốc Nổi Tiếng?

Vì Sao Ngọc Trai Phú Quốc Nổi Tiếng

Nguồn ảnh: Pixabay

Hiện nay trên lãnh thổ Việt Nam, các vùng biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, cũng có loài trai biển có thể cho ngọc, nhưng ngọc trai ở Phú Quốc nổi bật hơn hẳn, và được công nhận là một trong những loại ngọc trai đẹp nhất thế giới. 

Hiện tại, ngọc trai Phú Quốc có hai loại: nuôi cấy và tự nhiên.

Tại Phú Quốc, khu vực nuôi cấy ngọc trai nước mặn tập trung ở biển Bãi Trường, và quần đảo An Thới – nơi có môi trường biển đủ sạch, độ mặn, độ pH, độ sâu, lưu tốc nước phù hợp để loài trai ngọc sinh trưởng. Ngọc trai nước mặn có giá trị hơn ngọc trai nước ngọt, không bị ố màu, có khả năng tự lành, và độ bóng sáng cao hơn.

Đối với ngọc trai tự nhiên, bạn có thể phân biệt bằng cách nhìn vào phần nhân ngọc, sẽ thấy xuất hiện các vòng xuyến chồng lên nhau, khác hẳn với ngọc trai nuôi cấy có tâm đặc và không có đồng tâm.

Chất lượng ngọc trai Phú Quốc được quyết định bởi 2 tiêu chuẩn: 2C và 4S

  • 2C là màu sắc (color) và độ dày xà cừ (coating)
  • 4S là hình dáng (shape), kích thước (size), độ bóng (shine), và đốm, vết (spot)

Bật mí cho #teamKlook biết là 70% sản lượng ngọc trai Phú Quốc được xuất khẩu sang Nhật, Hàn Quốc, Nga, chứng tỏ độ “hot” của loại ngọc trai này không hề nhỏ!

Quy Trình Nuôi Cấy Ngọc Trai Phú Quốc

Quy Trình Nuôi Cấy Ngọc Trai Phú Quốc

Nguồn ảnh: Pixabay

Ở môi trường tự nhiên, ngọc trai được tạo ra do các dị vật dưới biển vô tình lọt vào con trai. Sau đó, con trai phản ứng lại bằng cách tiết ra chất xà cừ bao phủ lấy dị vật, và sau một thời gian sẽ tạo thành ngọc trai. Tuy nhiên, xác suất dị vật có thể lọt vào con trai rất thấp, nên ngọc trai tự nhiên rất hiếm.

Để có thể tạo ra nhiều ngọc trai hơn, người ta đã nghiên cứu cách chủ động đưa dị vật vào con trai, kích thích quá trình tạo ngọc. Viên ngọc sẽ có hình dáng của hạt nhân được cấy vào.

Sau khi chế tác hạt nhân theo ý muốn, người nuôi khéo léo đưa vào tế bào trai. Để làm được điều này, người nuôi phải thực hiện đúng quy trình để con trai không đào thải nhân đã nuôi cấy, mà thay vào đó, tạo ra lớp xà cừ để phủ bề mặt nhân.

Trai được nuôi trong lồng, phao trên biển với những con trai mẹ được tuyển chọn kỹ lưỡng.

Sau 6 tháng, hạt ngọc sẽ được lấy ra để các chuyên gia kiểm tra bằng X-Quang, tuyển chọn lại một lần cuối trước khi đưa ra biển nuôi tiếp. Tùy theo kích thước nhân mà thời gian nuôi cấy ngọc trai dao động từ 1 đến 5 năm. 

Dân Phú Quốc thường thu hoạch ngọc trai vào thời điểm tháng 8 đến tháng 10. Lúc này, ngọc trai được thu hoạch, rửa sạch, và chọn lọc lại. Ngọc trai được nuôi thành công sẽ có đúng hình dạng mà nhân đã được cấy vào trước đó, trong trường hợp ngọc có nhiều vết bẩn hoặc không được tròn đúng chuẩn sẽ phải trải qua thêm công đoạn xử lý.

Ngọc trai nuôi cấy có màu sắc đa dạng như: trắng, hồng, vàng, nhưng quý nhất là ngọc trai đen và xanh biển.

Giá Ngọc Trai Phú Quốc Tham Khảo

Giá Ngọc Trai Phú Quốc

Nguồn ảnh: Pixabay

Ngọc trai Phú Quốc có giá cao, tùy theo chất lượng, màu sắc, hình dạng của viên ngọc. Một viên ngọc có thể có giá từ vài chục đến vài ngàn đô Mỹ. Ngọc trai trắng ngà có giá dễ chịu nhất chỉ dưới 40 đô cho một viên, tiếp theo là ngọc trai hồng, và đắt nhất là ngọc trai đen có giá trên 1.000 đô Mỹ/viên.

Tuy nhiên, thông tin giá ngọc trai Phú Quốc này chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết giá chính xác, bạn hãy liên hệ các nhà cung cấp hoặc trang trại nuôi trồng ngọc trai Phú Quốc uy tín nhé.